Gương sáng người trong họ

By Bùi Lâm Bằng

 

    Ông Bùi Xuân Đương và mô hình trồng cây dược liệu 

Chúng tôi có dịp đến thăm gia đình ông Bùi Xuân Đương một nông dân ở thôn Quang Thuận xã Quang Trung huyện Ngọc Lặc nổi tiếng với mô hình trồng cây dược liệu cho thu nhập cao.

    Tâm sự với chúng tôi ông Đương cho biết: Gia đình ông nhận thầu lại hơn 7 ha đất đồi rừng của địa phương. Trên diện tích đất này gia đình ông đã tích cực cải tạo trồng luồng sắn nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Là người có kinh nghiệm trong nghề thu gom buôn bán các loại thảo mộc dược liệu qua một thời gian tìm hiểu và đấu mối thị trường tiêu thụ năm 2005 gia đình ông được Viện Dược liệu Việt Nam ký hợp đồng trồng thử nghiệm một số giống cây dược liệu như: hy thiên sâm báo bạc hà... Đây là những loại cây trồng hoàn toàn mới đối với đồng đất tập quán canh tác của gia đình ông. Thế nhưng với quyết tâm và đức tính cần cù chịu khó học hỏi kinh nghiệm gia đình ông Đương đã trồng thành công các loại cây dược liệu này trên diện tích 4 sào đất của khu thí nghiệm do Viện Dược liệu Việt Nam quy hoạch. Ông Đương cho biết: Trung bình một sào đất trồng cây sâm báo mỗi năm cho thu hoạch một vụ với trên 100 kg củ đạt giá trị khoảng 2 2 triệu đồng trồng cây hy thiên mỗi năm cho thu hoạch 3 vụ đạt giá trị khoảng 2 5 triệu đồng giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng cây sắn và cây luồng.

    Với những kết quả đạt được qua mô hình trồng thử nghiệm gia đình ông Đương đã quyết định đầu tư mở rộng vùng trồng cây dược liệu. Đến nay gia đình ông đã có 3 2 ha trồng cây dược liệu và 3 ha trồng luồng tổng thu nhập một năm của gia đình ông lên đến gần 200 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình ông Đương còn trao đổi kinh nghiệm của mình cho nhiều người dân địa phương. Hiện toàn xã Quang Trung có gần 10 hộ gia đình đang học tập và làm theo gia đình ông Đương trồng các loại cây dược liệu với quy mô từ 2 đến 5 sào đất mỗi hộ.

Văn Thanh

.

More...

Gương sáng người trong họ

By Bùi Lâm Bằng

Làm giàu từ trang trại

Anh Bùi Ngọc Tuấn thôn 6 xã Quảng Hải (Quảng Xương) khi dẫn chúng tôi đi thăm trang trại chăn nuôi cho biết: Năm 2004 với số vốn gần 1 tỷ đồng được huy động trong bạn bè người thân vợ chồng anh bắt tay vào xây dựng trang trại chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp an toàn sinh học.

    Đến năm 2005 trang trại đi vào hoạt động từ đó đến nay mỗi năm trang trại nuôi 3 lứa lợn một lứa 500 đến 700 con xuất chuồng cả năm hơn 135 tấn thịt hơi thu về trên 300 triệu đồng tiền lãi.

    Tìm hiểu bí quyết giúp đôi vợ chồng trẻ này đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi được biết là nhờ áp dụng tốt khoa học - kỹ thuật. Anh Tuấn thường tìm tài liệu tự học; tích lũy kiến thức qua các phương tiện thông tin đại chúng từ đó anh biết cách chọn giống tốt chế biến thức ăn hàng ngày theo khẩu phần của từng loại lợn. Hàng ngày chuồng được rửa sạch xung quanh thường xuyên phun thuốc sát trùng; định kỳ tiêm phòng theo hướng dẫn của thú y. Bên cạnh đó để môi trường luôn sạch trang trại đã xây dựng hầm khí sinh học xử lý chất thải của lợn theo khoa học vừa có thêm khí thắp sáng vừa có chất đốt phục vụ chăn nuôi. Nhờ làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại tiêm phòng đầy đủ nên trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Tuấn không xảy ra dịch bệnh đàn lợn phát triển tốt.

    Ngoài nuôi lợn để tận dụng nguồn thức ăn dư thừa gia đình anh còn quy hoạch hơn 3 sào ao nuôi cá giống và cá thương phẩm mỗi năm thu hàng chục triệu đồng. Quanh bờ ao gia đình anh trồng các loại cây ăn quả như đu đủ chuối ổi táo... tạo nguồn thu thêm cho gia đình. Trang trại của gia đình anh Tuấn đã  tạo việc làm cho 5 lao động ngoài gia đình với  thu nhập trên 1 5 triệu đồng/người/tháng.

Khánh Phương

More...

Tin hoạt động dòng họ

By Bùi Lâm Bằng

Tủ sách họ Bùi thôn Ngọc Long xã Cẩm Long huyện Cẩm Thủy tỉnh Thanh Hóa

[
Xem hình
Con cháu họ Bùi cán bộ thôn và xã bên tủ sách dòng họ

Ngày 4/10//2009 tủ sách thứ 32 trong mô hình "Sách làng quê - tủ sách khuyến đọc nông thôn" và cũng là tủ sách đầu tiên trong mô hình TỦ SÁCH HỌ BÙI tiếp tục nhân rộng đến dòng họ thứ 32 - họ Bùi thôn Ngọc Long xã Cẩm Long huyện Cẩm Thủy tỉnh Thanh Hóa.Thôn Ngọc Long có 65 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu là đồng bào Mường quần cư trong thôn. Những cô gái Mường trong trang phục truyền thống các cụ già nam nữ trung niên và các cán bộ thôn& xã đã đến giữ lễ trao sách cho họ Bùi.
    Qua đợt trao sách cho họ Bùi một dòng họ của đồng bào Mường chúng tôi thấy rằng kết cấu dòng họ của người Mường rất bền chặt rất tiềm năng cho mô hình tủ sách dòng họ. Tôi vô cùng cảm động khi ông Bình đặt sách lên bàn thờ để báo với ông bà tổ tiên việc nhận tủ sách. Mặc dầu sinh sống trong 1 xã nghèo nhưng gia đình ông Bình có 5 người con đều là được học hành từ tế và tất cả là công chức nhà nước. Ông Bình chia sẻ vợ chồng ông rất thích sách báo bất cứ đi đâu ông bà cũng cố gắng tìm sách báo để đưa về nhà cho con cái đọc. Chính nhờ những tác động đó mà con cái ông ai cũng chăm học và đều có công ăn việc làm ổn định.
      Cấu phần tạo nên tủ sách như sau: Tủ sách do dòng họ tự đóng; tủ sách có 220 đầu sách trong đó 132 đầu sách do anh Nguyễn Hoàng Long công tác tại Birdlife ủng hộ . 88 đầu sách còn lại được lấy từ quỹ sách do các cá nhân gồm nhà văn Nguyễn Quang Thiều giáo sư Phong Lê nhóm sachxua.net...ủng hộ. Kinh phí vận chuyển sách đến bến xe in ấn các tài liệu liên quan và đi lại từ Hà Nội đến Cẩm Thủy-Thanh Hóa và người lại để làm 2 tủ sách hết 400.000 đồng do anh Nguyễn Hoàng Long hỗ trợ. Tủ sách sẽ do bà Trương Thị Vân vợ ông Bình quản lý và phục vụ họ hàng và thôn xóm đọc sách miễn phí số điện thoại: 0372.482.777

Nguyễn Quang Thạch

More...

Danh nhân họ Bùi

By Bùi Lâm Bằng

 

                                            (24 tháng 10 năm 1929 - 1 tháng 7 năm 2006)

 Ông Thượng tướng Công an Nhân dân Việt Nam nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an).

Ông sinh ra tại Tân Định Sài Gòn nay là Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông tham gia cách mạng từ tháng 8 năm 1945 được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 7 năm 1947. Từ năm 1948 ông công tác trong lực lượng công an tại tỉnh Biên Hòa sau là tỉnh Thủ Biên Miền Nam Việt Nam.

Năm 1954 ông tập kết ra Bắc công tác tại Ban Thống nhất Trung ương và Bộ Công an làm cán bộ Vụ Bảo vệ chính trị sau đó làm giảng viên Trường Công an Trung ương.

Năm 1965 ông được phân công vào công tác tại Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam làm Phó Văn phòng sau đó làm Phó Tiểu ban Bảo vệ chính trị của Ban An ninh.

Sau năm 1975 ông tiếp tục công tác trong lực lượng công an rồi chuyển sang công tác chính quyền.

Tháng 11 năm 1976 - tháng 7 năm 1979 Phó Cục trưởng Cục Chống gián điệp Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an).

Tháng 7 năm 1979 - tháng 12 năm 1983 Thường vụ Đặc khu ủy Giám đốc Công an Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo sau đó làm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Đặc khu.

Tháng 1 năm 1984 ông chuyển công tác về Bộ Nội vụ và đến tháng 11 năm 1985 làm Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh Nhân dân.

Năm 1986 ông Bùi Thiện Ngộ được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VI được cử làm Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương Thứ trưởng rồi Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ.

Tháng 1 năm 1989 được phong cấp trung tướng.

Năm 1991 ông được bầu là Ủy viên Bộ Chính trị (khóa VII) và được cử giữ chức Bộ trưởng Nội vụ thay ông Mai Chí Thọ. Ông giữ chức vụ này đến năm 1996. Trong thời gian này ông còn là đại biểu Quốc hội khóa IX và là Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Tháng 12 năm 1992 ông được phong cấp thượng tướng.

Ngày 9 tháng 4 năm 2006 ông được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Ông mất hồi 3 giờ 55 phút sáng ngày 1 tháng 7 năm 2006 tại bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh và được an táng ngày 4 tháng 7.

More...

Danh nhân họ Bùi

By Bùi Lâm Bằng

   Bùi Bị - danh tướng Lam Sơn


     Bùi Bị người xã Hào Lương huyện Lương Giang (nay là vùng đất thuộc huyện Thọ Xuân Thanh Hóa). Ông xuất thân từ một nghĩa sĩ bình thường hưởng ứng cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi theo con đường cứu nước giải phóng dân tộc. Với ý chí quật cường lòng dũng cảm tham gia nhiều trận đánh cùng các tướng sĩ lập được nhiều chiến công vang dội. Tuy nhiên chưa rõ được năm sinh năm mất của ông nhưng công lao của ông đã chói ngời sử sách mãi mãi được các thế hệ ngưỡng mộ và trường tồn cùng lịch sử dân tộc. ... Năm Mậu Tuất (1418) Lê Lợi tại vùng rừng núi Lam Sơn - Thọ Xuân cùng toàn thể nghĩa quân Lam Sơn phất cao cờ nghĩa đánh đuổi giặc Minh cứu nước ông sắp đặt màng lưới đón mời hào kiệt lấy ít đánh nhiều cử các tướng đem quân đối địch với giặc Ngô. Giặc cậy quân đông thế mạnh ép quân ta phải chạy từ xứ Mường Một đến đất Trịnh Cao giáp giới Ai Lao mới đóng quân trú lại. Quân lính khổ cực đói rét người ngựa đều khốn khổ. Sau sự kiện "Lê Lai đổi áo cứu vua" quân Minh nhầm tưởng đã bắt được chúa Lam Sơn mới nới lỏng vòng vây nhờ vậy tình thế mới hòa hoãn quân tướng mới được tạm yên. Tháng tư ngày mồng bốn Lê Lợi đem quân về Lam Sơn sai các tướng đem vàng bạc châu báu đút lót bọn tướng giặc để cầu hòa do vậy mới có thời gian nghỉ ngơi nuôi quân dưỡng sức.     
      Tháng tư năm 1425 sau khi đánh tan viện binh của giặc do Lý An đem từ Tây Đô vào cứu viện Lê Lợi chủ trương đem quân tiến thẳng về Tây Đô. Các tướng Lưu Nhân Chú Bùi Bị Lê Quan và Lê Nanh được lệnh đem 2.000 quân ra các lộ Trường An Thiên Trường Tân Hưng Kiến Xương triệt đường về của bọn Lý An Phương Chính và chia quân đi gấp theo đường tắt đánh úp thành Tây Đô (nay ở địa phận hai xã Vĩnh Tiến - Vĩnh Long huyện Vĩnh Lộc) chém được hơn 500 tên giặc bắt sống được rất nhiều. Trước tình thế đó quân Minh phải đóng chặt cửa thành cố giữ. Vì thế dân cư ngoài thành được phủ dụ đã tranh nhau đến cửa quân xin liều chết đánh giặc. Từ đây mảnh đất rộng lớn từ Thanh Hóa trở vào Nam đã thuộc về Lam Sơn. Chiến công của các tướng sĩ trong đó có Bùi Bị có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình phát triển và những chiến công vang dội của Lam Sơn tiếp đó.     
  ... Tháng tám năm Bính Ngọ (1426) Lê Lợi quyết định tổng tiến công ra Bắc tiến tới giải phóng đất nước. Nghĩa quân Lam Sơn tiến ra Bắc theo 3 đạo đạo thứ 2 do Bùi Bị Đỗ Khuyển đem 2.000 quân và một thớt voi đánh ra các xứ Khoái Châu Bắc Giang Lạng Giang để chặn viện binh từ Lưỡng Quảng tới. Đinh Lễ Nguyễn Xí thì đem tinh binh tiến sau để khuyếch trương thanh thế. Quân ta đi đến đâu không mảy may xâm phạm của dân chợ búa không thay đổi hàng quán. Vì thế các lộ ở Đông Đô và các xứ phiên trấn chỗ nào cũng vui mừng tranh nhau mang trâu dê cơm rượu đến khao quân lính và đều hưởng ứng vây đánh các thành giặc. Quân Minh chỉ còn ngồi cố thủ để chờ viện binh mà thôi.     
       Ngày 22 Lê Lợi tiến quân đến tây Phù Liệt (thuộc vùng đất huyện Thanh Trì - Hà Nội ngày nay). Ngày 23 sai Trần Nguyên Hãn Bùi Bị mang thủy quân gồm hơn trăm chiếc thuyền ngược dòng sông Đại Lũng ra cửa sông Hát rồi thuận dòng xuôi xuống bến Đông Bộ Đầu sông Lô (nay là sông Hồng); Đinh Lễ đem hơn 20.000 quân bộ bí mật tiến đến cầu Tây Dương. Lê Lợi tự mình dẫn binh tướng đến cửa nam ngoại thành Đại La để đánh thành Đông Quan (Hà Nội). Tất cả lực lượng của địch phải co về cố thủ trong thành Đông Quan. Cuộc vây hãm thành Đông Quan của quân ta được bố trí như sau:    
Các tướng Bùi Bị Lê Nguyễn Lê Chửng vây hãm cửa Tây.    
Các tướng Đinh Lễ Lê Sát Nguyễn Lý và Nguyễn Chích vây hãm cửa Đông.    
Tướng Phạm Vấn vây hãm cửa Nam.    
Lý Triện và Lê Văn An vây hãm cửa Bắc.    
     Cuộc vây hãm này đã đẩy tướng giặc Vương Thông vào thế cùng quẫn chỉ còn một con đường duy nhất là chờ viện binh đến cứu.    
     Cuối năm Đình Mùi (1427) sau khi các đạo viện binh của Mộc Thạnh Liễu Thăng bị đánh tan tành; ngày 16 tháng 12 lũ tướng giặc là Vương Thông Mã Anh Trần Trí Sơn Thọ Mã Kỳ Phương Chính... đưa hết lũ ngụy quan lớn nhỏ và tất cả dân ta trước bị giặc bắt vào thành nay đều đem trả hết lại cho ta và xin được đem quân trở về Bắc.    
     Để thiết lập mối bang giao hữu hảo Lê Lợi và Nguyễn Trãi đã tổ chức Hội thề Đông Quan tức là lễ tiếp nhận sự đầu hàng dưới một dạng thức đặc biệt: Vương Thông phải sang  tận đại bản doanh Bồ Đề (nay là Gia Lâm) của Lê Lợi để thề là sẽ rút quân khỏi nước ta. Tham dự Hội thề Đông Quan về phía bộ chỉ huy nghĩa quân Lam Sơn ngoài Lê Lợi còn có một số tướng lĩnh như Trần Nguyễn Hãn Lưu Nhân Chú Phạm Văn Xảo Bùi Bị... cùng nhiều tướng lĩnh khác.    
      Bùi Bị là một tướng tài xứng đáng với niềm tin cậy của Lê Lợi và của bộ chỉ huy Lam Sơn; vừa tỏ được oai phong của một vị tướng dày dạn kinh nghiệm trận mạc vừa tỏ được tư thế hiên ngang của những người đại diện cho cả một dân tộc bất khuất lại cũng vừa tỏ được thiện chí thực sự muốn tránh họa binh đao lâu đài cho cả hai nước.    
      Năm 1428 khi đất nước sạch bóng quân thù Lê Lợi lên ngôi hoàng đế triều đình nhà Lê định công ban thưởng cho các tướng lĩnh lập được nhiều công lao Bùi Bị được ban quốc tính họ Lê. Ông là một trong 14 vị công thần khai quốc được ban tước Huyện Hầu. Sau không rõ ông mất năm nào nhưng có lẽ chắc chắn phải mất trước năm 1453 vì năm ấy triều đình truy tặng tước vị cho một số công thần khai quốc thì ông cùng Đinh Lễ và Lý Triện cũng được hưởng lệ này.

Mạnh Hà

More...

Danh nhân họ Bùi

By Bùi Lâm Bằng

Bùi Quốc Khái (Tân Dậu 1141 - Giáp Ngọ 1234)


     Danh thần đời Lý Cao tông
quê làng Bình Lãng huyện Cẩm Giang (có sách chép quê làng Trinh Sài bên cạnh Hồ Tây Hà Nội).

    Ông có tài nhưng chán công danh không ra thi cử. Mãi đến năm Trinh Phù 10 (Ất Tị 1185) tuổi đã 44 ông mới ra ứng thí đứng hàng thứ nhì trong 20 người trúng tuyển. Làm quan trải 3 triều công cán (Lý Cao tông Lý Huệ tông Lý Chiêu hoàng) một lòng trung nghĩa dày công giúp nước an dân. Gặp lúc triều chính đổ nát gian thần lộng quyền ông treo ấn từ quan. Rồi xuất gia đầu Phật nơi Thiền viện.

    Giáp Ngọ 1234 ngày 18 tháng giêng âm lịch ông mất thọ 93 tuổi. Dân chúng tưởng niệm tô tượng thờ ông ở chùa Thiên Niên (gần Hồ Tây) và đặt bài vị thờ ở đình làng Trinh Sài (thuộc Hà Nội).

More...

Thông tin người trong họ

By Bùi Lâm Bằng

    Bùi Khắc Tường - Giờ này anh về đâu

       Nhiều năm trôi qua một con người tràn đầy nghị lực yêu thương và lãng mạn  vẫn sống trong ký ức của những người đồng đội một thời chia bùi xẻ ngọt cùng anh. Anh đã hy sinh khi đang độ thanh xuân đầy mơ ước.  Bùi Khắc Tường - Giờ này anh về đâu?Bùi Khắc Tường (thứ hai bên trái) và đồng đội trong công viên thống nhất

       Năm 1969 Bùi Khắc Tường rời thôn Hồ Nam xã Tân Dân Tĩnh Gia Thanh Hoá để nhập học khoa Sinh trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Gia đình đặt rất nhiều hy vọng vào sự học hành và thành đạt của anh.

Đất nước có chiến tranh việc học cũng muôn vàn gian khó. Trường §ại học Tổng hợp Hµ Néi sơ tán tận Đại Từ Thái Nguyên. Việc đi lại tàu xe là trở ngại đầu tiên đối với một chàng trai xứ Thanh mới lớn. Ở nơi sơ tán thiếu thốn mọi thứ: Giáo trình thiếu giấy mực thiếu đồ dùng thí nghiệm thiếu thậm chí bữa ăn cũng thường xuyên thiếu. Chỉ có một thứ không thể thiếu là quyết tâm dạy và học của cả thầy và trò. Các thầy từ nước ngoài về phải quen ngay với sự thiếu thốn. Các sinh viên mới phải quen ngay với phương pháp học tập và hoàn cảnh mới. Tất cả phải vượt qua mọi khó khăn để học cho ngày mai xây dựng đất nước. Chỉ một năm học mà hai lần di chuyển. Từ Thái Nguyên về Đông Anh rồi về Thượng Đình Hà Nội.

        Năm thứ hai qua đi đến giữa năm thứ ba ( th¸ng 5 n¨m 1972) Mỹ ném bom trở lại miền Bắc trường lại sơ tán về Hà Tây rồi Hà Bắc. Ở nơi sơ tán Tường có lệnh gọi nhập ngũ. Biết hoàn cảnh gia đình anh nhiều bạn bè và cả thầy chủ nhiệm đều khuyên anh nên làm đơn xin hoãn. " Trước sau rồi cũng lên đường có lệnh là đi chẳng dùng dằng làm gì" - Anh chỉ cười mà nói. Từ suy nghĩ ấy anh không hề vướng bận  khi lên đường. Cũng từ suy nghĩ ấy anh đã trở thành đồng đội của chúng tôi.

      Tuy cùng học một trường nhưng tôi và Tường lại ở hai khoa khác nhau. Tường học khoa Sinh còn tôi là sinh viên khoa Địa. Anh cuối năm thứ ba còn tôi cuối năm thứ hai. Chúng tôi chỉ biết nhau khi được biên chế về cùng một tiểu đội. Mới hai mươi mà nhìn bề ngoài Tường có vẻ già giặn khuôn mặt xương gầy khắc khổ nước da bánh mật điển hình của miền quê Thanh Hoá. Anh hơi gù dáng đi hơi lao về phía trước. Anh có đôi tay với những bó cơ săn chắc của người trải nhiều xốc vác. Tuy sàn sàn như nhau nhưng về sức vóc anh mạnh mẽ hơn tôi rất nhiều.

      Ở bộ đội chúng tôi ít bị cái đói dày vò hơn những ngày ở trường. Nhưng cái sự ăn cũng vẫn vô cùng cơ cực. Sáng sáng mỗi chúng tôi được một bát ngô nấu dở cơm dở cháo. Tôi bỏ vào miệng trệu trạo nhai từng miếng rất khó nhọc còn Tường ăn rất ngon lành đôi khi anh còn động viên tôi:( Cứ nhai mạnh mẽ lên nhai kỹ vào sẽ thấy ngô rất ngọt ăn ngô nhiều da sẽ hồng hào đẹp lắm đấy). Cứ cố gắng như thế tôi cũng đưa được hết bát ngô vào bụng. Ngày ấy chúng tôi ăn để lấy sức mà tập mà rèn luyện chứ đâu phải để thưởng thức. Chịu đựng khó khăn ngay từ khi là sinh viên nên chúng tôi cũng sớm quen với những gian khổ của người chiến sỹ.

      Ba tháng huấn luyện tân binh. Ba tháng để những chàng sinh viên trở thành người lính thực thụ. Chúng tôi được trang bị những kiến thức kỹ năng kinh nghiệm cần thiết để bước vào chiến đấu. Ban ngày là các bài học ngoài thao trường: Lăn lê bò bắn súng ném lựu đạn... Tối đến chúng tôi lại mỗi người một sọt đá trên vai tập hành quân xa mang vác nặng. Khoảng chín mười giờ đêm mới được nghỉ. Khi ấy đôi chân đã mỏi nhừ và đôi vai đau rát. Vậy mà đâu đã được ngủ yên. Trong đêm mỗi người còn phải đảm nhiệm một ca gác. 5h30 sáng hôm sau lại vùng dậy sau tiếng còi báo thức và một ngày mới lại bắt đầu với các công việc cứ kế tiếp nhau theo một vòng tròn khép kín. Trong những ngày vất vả ấy tôi thấy Tường vẫn vui. Sọt đá nặng trên vai mỗi bước đi người cứ đổ về phía trước mà miệng anh vẫn hát. Thấy tôi ủ ê anh lại đi gần bên tôi mà thủ thỉ những chuyện vui nho nhỏ. Tôi thấy Tường và cả tiểu đội ai cũng quan tâm giúp đỡ tôi. Chính sự tận tình ấy đã thúc đẩy tôi phải cố gắng để theo kịp anh em.

      Sau thời gian huấn luyện chúng tôi có 10 ngày nghỉ phép về thăm gia đình. Những người ở gần như chúng tôi còn ở nhà với mẹ được một tuần. Tường và anh em khu bốn chỉ có thể ở nhà được 5 ngày. Ngày trả phép lên Hà Nội   tôi đã thấy Tường có mặt ở đây rồi. Thì ra anh chỉ ở nhà 3 ngày rồi vội vàng ra Hà Nội. Sau này anh mới nói với tôi cái lý do anh không thể ở nhà lâu : Lo trả đúng phép thì cũng có nhưng cái chính là mình không muốn phải thấy sự lo lắng suy tư của cha mẹ mình. Mãi tận bây giờ khi có gia đình tôi mới hiểu sự suy tư của cha mẹ anh và sự né tránh của anh là có lý.

      Buổi tối trước khi lên đơn vị Tường Khải và tôi lững thững đi bộ trong công viên Thống Nhất. Chiều Hà Nội trời se lạnh ba đứa chúng tôi vòng quanh hồ bảy mẫu tôi chợt nghe Tường khẽ đọc:

"...Xót người tựa cửa hôm mai

  Quạt nồng ấp lạnh những ai đó giờ

  Sân lai cách mấy nắng mưa

     Biết đâu gốc tử đã vừa người ôm..."

      Tôi bấm Khải lặng lẽ bước theo Tường để anh thả hồn về quê. Ở nơi ấy chắc hẳn cha mẹ đang nhớ anh nhiều lắm. Lặng đi một lúc Tường lại khe khẽ huýt sáo miệng bài " Ngôi sao ban chiều". Tôi cũng đang nhớ nhà nhớ mẹ nhưng tôi hiểu nỗi nhớ quê hương trong anh đang trào dâng và tình cảm thiêng liêng ấy thật đáng trân trọng. Sau này khi bước vào chiến đấu những phút giây này thật là quý hiếm. Bình thường Tường luôn tỏ ra là người mạnh mẽ cứng rắn. Vậy mà trong một chiều đông Hà Nội bên hồ công viên tâm hồn anh lại rung động mạnh mẽ đến thế. Phải chăng phía sau khuôn mặt khắc khổ rắn chắc kia là một tâm hồn đầy yêu thương và lãng mạn. Đêm ấy chúng tôi cùng nghỉ tại nhà Khải hôm sau trở lại "Thủ đô tắc kè" (Mai Sưu Hà Bắc) để chuẩn bị hành quân chiến đấu.

Sáng sớm ngày 3 tháng 1 năm 1973 đơn vị chúng tôi được lệnh lên đường. Từ Mai Siu vượt núi Yên tử qua Chí Linh Khoái Châu về Thường Tín. Từ ga Thường Tín chúng tôi lên tàu đi Ninh Bình rồi hành quân bằng ôtô đến Nghĩa Đàn. Bắt đầu từ đây là những ngày đi bộ triền miên. Những đôi chân học trò của chúng tôi đã  qua Nam Đàn Đức Thọ Tuyên Hoá Quảng Trạch Bố Trạch rồi vượt Trung Lào Hạ Lào Đông Bắc CamPuChia để đến với miền đông Nam Bộ. Bây giờ nghĩ lại đã thấy vã mồ hôi: "Ôi! Tuổi trẻ thời chiến chinh sao mạnh mẽ thế? ".

Trên đường hành quân chúng tôi có những ngày dài nghỉ ở chân Atôpơ. Một buổi chiều Tường rủ tôi đi săn. Hai thằng có một khẩu súng vì thế tôi chỉ đi theo cho có bạn mà thôi. Bấy giờ đang mùa khô chúng tôi đi theo một con suối cạn. Đang đi thì gặp một đàn gà mẹ con. Đàn gà con như những quả bóng bàn lông vàng ươm chạy táo tác. Gà mẹ cứ lồng lộn quanh đám gà con. Bắt đánh hoặc bắn con gà mẹ hẳn là không khó. Thế nhưng Tường bảo tôi : Thôi đi thôi! Để cho nó nuôi con! Tôi chưa hiểu sao đi săn thấy mồi mà ông này lại bỏ đi. Tường lại giục nên tôi cũng phải nghe. Đi một đoạn nữa chúng tôi lại gặp một con nai.  Chúng tôi chưa kịp phát hiện thì nó đã chạy rồi. Nghe tiếng động thì chỉ thấy bóng nó vụt biến mất. Đi đã khá xa chúng tôi quay lại. đến một nhánh suối cạn cây cối tươi tốt. Tường bảo tôi ngồi đợi rồi một mình đi ngược khe về phía đỉnh đồi. Tôi ngồi nhìn bóng tối đang từ từ xuống. Một mình trước cánh rừng chiều mênh mông tôi đã có cảm giác buồn cô quạnh.

Đoàng! Đoàng! Hai tiếng nổ đột ngột vang lên phá tan sự tĩnh lặng của khu rừng. Tôi nhằm hướng Tường vừa đi chạy thục mạng. Vừa chạy tôi vừa lắng nghe. Được khoảng 500m tôi đã nghe Tường vừa gọi tôi vừa gọi  bố tôi. Tôi cứ nhằm hướng có tiếng của Tường mà lao tới chưa biết có chuyện gì xẩy ra. Một lúc sau tôi đã thấy Tường mặt đỏ gay đang chặt một cành cây làm đòn gánh. Thấy tôi Tường mừng rỡ: Nhanh lên giúp tao hai con to lắm.  Tôi vội chạy lên đã thấy hai con nhím to kềnh càng Tường đã trói gọn gàng. Bóng tối buông xuống nhanh dần. Tôi và Tường vội vã khiêng hai con nhím về. Bữa cơm tối hôm ấy chúng tôi rất ngon miệng và vui vẻ vì cả đơn vị cùng được sẻ chia hương vị lạ của rừng Trường Sơn. Trước khi đi ngủ Tường nằm chung võng với tôi thủ thỉ trò chuyện lúng búng mãi hắn tỏ ý xin lỗi vì khi chiều đã gọi bố tôi. Quả thực tôi đâu có giận Tường bởi tôi hiểu rằng vì quá vui mà hắn gọi bố tôi cho oai vậy thôi chứ lúc giận lúc tranh luận gay gắt chúng tôi cũng không bao giờ nặng lời với nhau. Hơn nữa chúng tôi đôi khi cũng gọi nhau bằng tên bố để nhớ. Chính cái cách gọi vô lễ này khiến chúng tôi ghi nhớ hết tên cha mẹ và địa chỉ gia đình của nhau. Trước khi về võng của mình Tường còn ghé miệng cắn một miếng thật đau vào má tôi. Thật là tức mà cũng thật là thương!

Sau những ngày hành quân qua Stung Cheng Crachê chúng tôi nghỉ  khá lâu ở một cánh rừng thuộc tỉnh Kông Pông Chàm (CamPuChia). Ở Đây chúng tôi học tập chính trị và thay nhau đi lấy măng rau rừng để cải thiện bữa ăn. Mỗi lần đi Tường lại kéo tôi đi cùng và cứ mỗi lần như thế anh lại có dịp tỷ tê với tôi những câu chuyện của riêng mình. Qua những câu chuyện ấy tôi biết anh đã có cảm tình sâu sắc với một người bạn gái tên Phương. Anh thường khẽ hát bài " Ngôi sao ban chiều" mỗi khi nhớ về người con gái tên Phương ấy. Không hiểu nơi hậu phương xa xôi Phương có nhớ Tường của tôi không ? Phương ơi ! Tôi chưa một lần gặp bạn chưa biết bạn nghĩ gì về Tường nhưng tôi biết chắc một điều là Tường rất yêu bạn. Trong con mắt của bạn tôi Phương là một người con gái xinh đẹp diụ hiền. Trong trái tim yêu thương của bạn tôi luôn có hình bóng Phương. Phương ơi ! Chắc bạn không thể biết rằng vì là trai thời chiến nên Tường của tôi chưa một lần thổ lộ tình cảm của mình với Phương. Cả tôi và Phương đều không thể ngờ rằng những điều thầm kín ấy Tường không bao giờ còn có dịp thổ lộ cùng Phương. Mặc dù chưa nặng lòng cùng ai vậy mà mỗi lần Tường hát: Em thân yêu nơi xa em có biết chăng? Năm xưa đôi ta chung lời hẹn ước. Bấy lâu nay tim anh vẫn nhắc tới em. Như ngôi sao hôm đêm ngày mong chờ. Gợi lòng ta thương nhớ nhớ người yêu ở nơi xa... tôi lại nao nao buồn.

Trong những ngày còn trên đất bạn trước khi về đơn vị chiến đấu ấn tượng sâu sắc nhất của tôi về Tường là anh thường hát bài  " Giờ này anh về đâu ?" Anh hát nhiều tới mức tôi không có ý định học cũng phải thuộc để khi hứng lên có thể ư ử cùng anh. Cũng trong những ngày này tôi biết rằng trước lúc Tường nhập ngũ gia đình anh đã có ba liệt sỹ ( hai anh trai và một chị dâu đã anh dũng hy sinh ) vậy mà anh đã không xin hoãn lệnh lên đường. Những ngày nghỉ phép anh trả phép sớm hơn vì cứ mỗi lần thoáng thấy nét lo âu trong mắt cha mắt mẹ lòng anh se lại. Thương cha thương mẹ vô cùng!

Những ngày tiếp theo chúng tôi hành quân về Tân Biên (Tây Ninh ) rồi tới Quảng Đức (Đak Nông ngày nay) bổ sung cho tiểu đoàn 9 trung đoàn 271. Tường về trinh sát tiểu đoàn còn tôi về đại đội 1. Trên đường chiến đấu đôi khi chúng tôi vẫn gặp nhau thậm chí có lần còn chiến đấu bên nhau. Tháng 6 năm 1974 tôi bị sốt rét phải về điều trị tại bệnh xá trung đoàn. Ngày trở lại đơn vị tôi mới biết : trong một lần đi trinh sát bị địch phục kích Tường đã anh dũng hy sinh. Tường ơi! " Giờ này anh về đâu? hỡi người bạn cũ cùng binh đoàn..."  Tôi hát và khóc. Khóc và nhớ thương anh vô hạn.

Sau ngày chiến thắng trở về trường đại học Tổng hợp mỗi chiều đứng trên sân thượng nhìn về phương nam tôi lại nhớ Tường. Khi chiều buông chỉ có một mình tôi lại khẽ hát bài ngày xưa Tường vẫn hát : Giờ này anh về đâu ...  Tôi bồi hồi một mình lặng ngắm hoàng hôn về. Bên cửa nhìn xa vời tận tít tầng mây lòng  tôi bao ngày  mơ. Gió chiều nhẹ đưa bạn tôi về tới miền quê nhà cùng sống vui êm  đềm.  

Hơn  ba mươi năm đã qua cuộc sống đã có nhiều đổi thay nhưng chưa khi nào tôi nguôi nhớ về Bùi Khắc Tường một người có bề ngoài khắc khổ mà tâm hồn yêu thương rộng mở. Anh đã để lại trong tôi ấn tượng quá sâu sắc về một con người quả cảm luôn đón nhận thử thách mà không đòi hỏi một sự ưu tiên nào. Cuộc đời thanh xuân của anh mãi xứng danh anh bộ đội cụ Hồ. Nhớ anh chúng tôi lại hát tiếp bài anh hát ngày nào:  Giờ này anh về đâu!?         

Hoàng Liêm (Theo Báo Đảng Cộng Sản Việt Nam)

More...

Người họ BÙI

By Bùi Lâm Bằng

Vận động viên Bùi Thị Hòa vô địch Giải Judo Đông - Nam Á
    Giải vô địch Judo Đông - Nam Á 2009 được tổ chức tại thủ đô Viên-chăn (Lào) với sự tham dự của 7 quốc gia trong khu vực là Thái Lan Campuchia Philippines Malaysia Indonesia Myanmar Việt Nam và chủ nhà Lào.     Các vận động viên tham gia tranh tài 16 bộ huy chương của các hạng cân đối kháng nam và nữ. Đội tuyển Judo Thanh Hóa đóng góp 3 vận động viên trong thành phần đội tuyển Judo quốc gia là Bùi Thị Hòa (hạng cân 63 kg) Ngô Văn Tú (hạng cân 90 kg) và Nguyễn Thị Tâm (hạng cân 52 kg). Kết quả Bùi Thị Hòa đã xuất sắc giành Huy chương Vàng ở hạng cân 63 kg giành cho nữ góp phần giúp Việt Nam xếp hạng nhất toàn đoàn với thành tích 11 HCV 4 HCB 1 HCĐ.       Được biết cả 3 vận động viên trên của Thanh Hóa cùng với các thành viên khác của đội tuyển Judo quốc gia đang chuẩn bị cho các giải đấu lớn trong năm nay như Đại hội Thể thao trong nhà châu Á và Sea Games 25.
.M.C

More...

Gương sáng người trong họ

By Bùi Lâm Bằng

Người cựu TNXP dân tộc Mường làm kinh tế giỏi 
   
      Đó là anh Bùi Văn Quyền dân tộc Mường xã Hà Long huyện Hà Trung. Anh Quyền vốn là cựu TNXP đã từng tham gia chiến đấu mở đường bảo đảm giao thông trên nước bạn Lào trong những năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ở giai đoạn ác liệt nhất. 
    
   
      Rời đơn vị năm 1975 trở về quê anh và gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Chẳng lẽ cứ khoanh tay ngồi chờ sự cứu đói của Nhà nước trong những ngày giáp hạt? Bao  đêm trăn trở may thay đúng dịp Nhà nước có chính sách phát triển kinh tế nhiều thành phần có Dự án 327 hỗ trợ vốn cho nông dân trồng rừng không ngần ngại anh Quyền đã nhận 15 ha đất đồi gần như hoang hóa để làm trang trại gắn việc trồng rừng với trồng cây ăn quả. Do biết học hỏi kinh nghiệm của các gia đình sản xuất kinh doanh  giỏi trong vùng anh đã mạnh dạn vay thêm vốn của anh em bạn bè để quy hoạch lại diện tích đất sản xuất cho phù hợp. Nơi đồi cao chiếm tới 10 ha anh tổ chức khoanh nuôi rừng  tái sinh. Suối nước  giữa 2 quả đồi anh cho đắp đập tạo được 1 ha nuôi cá vừa tạo nguồn nước tưới cho vườn cây; nơi đất thấp khai phá được 1 5 ha anh trồng mía nguyên liệu còn 2 5 ha đất lưng chừng đồi được  trồng dứa gai kết hợp với trồng xen cây ăn quả mà chủ lực là nhãn lồng và vải thiều.      
     Sau hơn chục năm vỡ đất trồng cây anh đã có được một trang trại với quy mô khá hoàn chỉnh theo mô hình lấy ngắn nuôi dài lấy giá trị sản phẩm từ cây con ngắn ngày là mía dứa gai cá để đầu tư trồng cây ăn quả khoanh nuôi rừng tái sinh. Theo ước tính mỗi năm gia đình  anh có nguồn thu 250 triệu đồng từ dứa gai cây ăn quả 21 triệu từ cây mía và 10 triệu đồng từ ao cá. Đặc biệt anh đã tạo được khu rừng tái sinh 10 ha khá xanh tốt.      
      Nhờ có nguồn thu từ kinh tế trang trại gia đình anh có điều kiện đầu tư kinh doanh theo mô hình tổng hợp. Hiện anh đã đầu tư mua 2 xe ô tô vận tải 2 máy cẩu phục vụ thi công các công trình xây dựng giao thông thủy lợi vận chuyển hàng hóa. Với lòng nhiệt tình cần cù chịu khó làm ăn gia đình anh đã tạo được sự  tín nhiệm với bà con.  Riêng mảng kinh doanh này mỗi năm đã cho nguồn thu 400 triệu đồng. Bình quân mỗi năm gia đình  anh có nguồn thu 681 triệu đồng từ sản xuất kinh doanh tạo việc  làm thường xuyên cho hàng chục lao động. Có kinh tế ổn định anh Quyền càng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện và hoạt động xã hội khác. Gia đình anh Quyền đã trở thành điển hình kinh doanh trang trại giỏi của huyện Hà Trung được UBND tỉnh Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Bằng khen.  
                                                                                                  Nguyễn Thị Tấn           
                                                                                (Hội Cựu TNXP tỉnh)

More...

Tin dòng họ

By Bùi Lâm Bằng

Thông báo của BLLHBVN

 


THÔNG BÁO

      Để đáp ứng yêu cầu trước tình hình mới Hội nghị Ban liên lạc họ Bùi Việt Nam lần thứ hai ngày 01 tháng 5 năm 2009 tại 32 Bà Triệu Hoàn Kiếm Hà Nội đã quyết nghị: I.Về Tổ chức:

1. Ông Bùi Kiến Thành phụ trách Phó ban BLLHBVN kết nối họ Bùi ở ngoài nước. Thành lập: "Tiểu ban công tác họ Bùi nước ngoài" giúp việc ông Thành gồm:

    Ông Bùi Đức Thảo 234 Bà Triệu Hà Nội ĐT: 04.38228390

    Ông Bùi Đình Hạc 14 ngõ 13 Võng Thị Tây Hồ Hà Nội ĐT: 04.37538182

    Ông Bùi Xuân Vịnh Đại học Đông Đô 8 Nguyễn Công Hoan Hà Nội ĐT: 04.37719956 0912612175 Email: xvinhnh@yahoo.com buixuanvinh66@gmail.com

    Ông Bùi Mạnh Quỳnh ĐT: 0989581360 Email: quynhbmacb@gmail.com

2. Thành lập Tiểu ban Tổ chức - Nhân sự:

    Ông Bùi Trọng Đỉnh 1A Hùng Vương Ba Đình Hà Nội ĐT: 04.38347126 090 322 6992 Email: dinhoa@gmail.com Trưởng tiểu ban.

    Bà Bùi Thị Thái 44 Tổ 74 Hoàng Cầu Hà Nội ĐT: 0915388885

    Ông Bùi Kỳ Nam số 2  167/97 ngõ 2 Khâm Thiên HN ĐT: 0903223470

    Ông Bùi Ngọc Nội  37/1 ngõ Minh Hoàng Phường 12 Quận Tân Bình TP Hồ Chí Minh ĐT: 08.38496124

3.Tiểu ban phát triển cộng đồng tăng cường:

    Ông Bùi Huy Phú 106 Dãy C số 5 Quang Trung Hà Nội ĐT: 0903220846  

    Ông Bùi Đình Vụ 14B ngõ 65 Vạn Bảo Liễu Giai Hà Nội ĐT: 04.38326008

    Ông Bùi Sông Thu 19 đường 6 Bình Triệu Hiệp Bình Chánh Thủ Đức TP Hồ Chí Minh ĐT: 0908195179.

    Ông Bùi Văn Vượng nguyên trưởng tiểu ban Phát triển cộng đồng làm Uỷ viên thường trực cơ động

    (Các vị cũ giữ nguyên: Bùi Thế Kỷ Bùi Văn Viện Bùi Thanh Hải Bùi Thanh Phúc Bùi Ngọc Khôn...)

4.Tiểu ban lịch sử tănng cường:

    Ông Bùi Xuân Đàm số 2 ngõ 9 Lương Định Của Hà Nội ĐT: 04.38527202

    Ông Bùi Trí Tuệ số 5A Vân Hồ 2 Hà Nội ĐT: 0906242122

    Ông Bùi Quang Ngọc 92 Tô Hiến Thành Hà Nội ĐT: 04.35542542

5. Ông Bùi Xuân Ngật Uỷ viên thường trực Thư ký trưởng ban BLLHBVN

            ĐT: 0977808594 04.38532817

     II. Về nhân sự

a.Bổ sung Uỷ viên BLLHBVN:

   1. Ông Bùi Sông Thu (Bùi Văn Bảy) Viện trưởng viện khoa học Quản trị 19 Đường 6 Bình Triệu Hiệp Bình Chánh Thủ Đức TP HCM ĐT: 0908195179

   2. Ông Bùi Thanh Phúc GĐ CTTNHH Biên Hoà ĐT: 0979897798 phái viên cơ động

   3. Bà Bùi Thị Tuyến Trưởng ban vận động họ Bùi tỉnh Quảng Bình

   4. Ông Bùi Anh Tuý Trưởng ban vận động họ Bùi tỉnh Yên Bái 812 Điện Biên TP Yên Bái ĐT: 029. 3852460

   5. Ông Bùi Oanh Trưởng ban vận động tỉnh họ Bùi Lâm Hà 72 tổ 1 Yên Bình thị trấn Đình Văn huyện Lâm Hà Lâm Đồng ĐT: 063.3851400

   6. Ông Bùi Minh Quỹ Trưởng ban vận động họ Bùi tỉnh Lạng Sơn 25 ngõ 3 đường Lê Lợi TP Lạng Sơn ĐT:

   7. Bà Bùi Thị Thái Phó TB Kiểm tra 44 Tổ 74 Hoàng Cầu Hà Nội 04 8561394

   8. Ông Bùi Văn Xá TBLLLT tỉnh Hưng Yên Đào Dương Ân Thi ĐT: 0321.3583034

    9. Ông Bùi Huy Phú PGS TS Uỷ viên tiểu ban Kiểm tra

   10. Ông Bùi Xuân Vịnh Phó TB Kiểm tra 12 Hẻm 267/2/16 Hoàng Hoa Thám HN

   11. Ông Bùi Ngọc Nội Phó đại diện báo Quân đội nhân dân phía Nam

   12. Ông Bùi Văn Nghê nguyên Bí thư Chương Mỹ Phó ban BLLHB Hà Tây cũ

   13. Ông Bùi Thành Phần nguyên Bí thư Quận Ba Đình Hà Nội A4 ngõ 535 Kim Mã Hà Nội ĐT: 04.37710913 0913234727

    14. Ông Bùi Xuân Đàm Phó BLLHBVN Hà Nội

   15. Ông Bùi Khắc Dự Thường trực BLLHBVN Hà Nội 37 đường Sông Lừ Phương Liệt Thanh Xuân Hà Nội ĐT: 04.5655943

   16. Ông Bùi Đình Hạc Đạo diễn nghệ sỹ nhân dân ĐT: 0972143074

   17. Ông Bùi Đăng Thái Trưởng chi Ất Bùi Thịnh Liệt ĐT: 04.36297129

   18. Ông Bùi Văn Xuyên nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hải Dương Chu Văn An TP Hải Dương ĐT: 0913362461

   19. Ông Bùi Chín Bác sỹ chuyên khoa II bệnh viện Đà Nẵng ĐT: 0983159293

b.Bổ sung Hội đồng trưởng lão:

   1. Cụ Bùi Hữu Thảo (Mai Văn Thái) giảng viên Pháp văn

   2. Cụ Bùi Văn Tùng đại tá người tiếp nhận sự đầu hàng của Dương Văn Minh trưa 30/4/1975

   3. Cụ Bùi Đình Phi (sáng lập BLLHB Quảng Ninh) 15/B2/Quỳnh Lôi Hai Bà Trưng Hà Nội ĐT: 04.38622098

   4. Cụ Bùi Đình Cư Trưởng tộc Bùi xã Hiền Quan Tam Nông Phú Thọ

   5. Cụ Bùi Đức Thái Trưởng lão BLL họ Bùi Lâm Hà Lâm Đồng

   6. Cụ Bùi Đức Huấn nguyên Vụ trưởng Ban Tổ chức TW T13 C101 tổ 39 phố Trung Kính Trung Hoầ Cầu Giấy Hà Nội ĐT: 04.37842895

     Để tăng cường sức mạnh dìu dắt Họ tộc xứng đáng là dòng họ "Quý hiển Văn hiến" phát triển bền vững lâu dài tha thiết kính mong các vị có uy tín xã hội có kinh nghiệm tổ chức quản lý tích cực xung phong gánh vác các cương vị của dòng họ.

                                                                 Hà Nội ngày 01 - 5 - 2009

BAN LIÊN LẠC HỌ BÙI VN

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6564','63o97mb7ntkeo86u8cd3b33563','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-21 18:48:13','/news/page-3.html')