Chúc mừng năm mới

By Bùi Lâm Bằng

More...

Giới thiệu

By Bùi Lâm Bằng

More...

Văn hóa

By Bùi Lâm Bằng

VĂN HÓA DÒNG TỘC

Nếu như nói rằng quê hương tổ quốc đất nước là cội nguồn của những thành viên của một cộng đồng dân tộc nói chung thì dòng họ (hay họ tộc) là nguồn gốc trực tiếp  của những thành viên có cùng một dòng máu do một tổ mà ra. Dòng họ như một gốc cây mà các chi họ các thành viên các đời nối tiếp nhau như những cành cây đâm chồi từ gốc mà có. Quê hương đất nước các vùng quê và làng xã có các sắc thái văn hoá của làng xã vùng quê.

Mỗi dòng họ - họ tộc cũng tạo nên và lưu truyền lại nét đẹp văn hoá của dòng họ - họ tộc mình văn hoá dân tộc văn hóa các vùng quê văn hoá của một làng xã văn hoá của các họ tộc là một thể hoàn chỉnh có chiều sâu và rộng riêng và chung hài hoà phong phú và đa dạng.

Văn hoá dòng họ - họ tộc là một cái gì đó thiêng liêng sâu thẳm trong tâm khảm của các thế hệ. Đó không chỉ là di truyền của gien sinh học tạo nên những thế hệ mới kế thừa tổ tông mà còn hàm ân nghĩa sinh thành. Nếu như một sản phẩm văn hoá có thể được sáng tạo ra một cách ngẫu hứng giá như một tác phẩm hội hoạ tuyệt diệu một cung điện lộng lẫy chẳng hạn thì những thành viên hay các thế hệ nối tiếp của dòng họ đều là di truyền của các thế hệ trước không có chuyện ngẫu hứng xuất hiện một thành viên mới của dòng họ.

Do vậy văn hoá của một dòng họ - họ tộc xét về mặt vật chất thực thể mang nặng tính sinh học - di truyền học của cùng một dòng máu. Ở xã hội loài người sự tạo ra các thế hệ mới có mục đích và định hướng để duy trì giống nòi và tạo ra những thế hệ mới hữu ích cho xã hội cho họ tộc mình. Điều đó được thể hiện như những nét văn hóa chẳng hạn việc cấm kết hôn trong cùng một dòng máu cấm mọi hành vi loạn luân luật pháp quy định sau 5 đời mới cho phép kết hôn song thực tế những dòng họ lớn có văn hoá cao cùng tụ cư trong cùng một địa lý chuyện lấy nhau là hiếm hoi dù đến 9 10 đời. Ngày nay mỗi gia đình sinh đẻ không nhiều hơn 2 con điều đó không chỉ nhằm hạn chế tốc độ tăng dân số quá nhanh mà còn là nét đẹp của văn hoá gia đình - họ tộc đảm bảo cho mỗi thành viên đều được dạy dỗ nuôi dưỡng trưởng thành một cách có trách nhiệm của một cộng đồng và họ tộc tạo nên những thế hệ mơi mạnh khoẻ và có văn hoá.

Cái quan trọng nhất của văn hoá dòng họ - họ tộc theo tôi có lẽ là các biểu hiện tinh thần - ứng xử của họ tộc. Nếu như đối với các hoạt động văn hoá khác như văn hoá ăn uống văn hoá trang phục ... chẳng hạn thì các cấu thành về vật chất về tinh thần và về ứng xử thường khi có thể phân biệt được hai yếu tố tinh thần và ứng xử như quyện vào nhau. Đối với mỗi dòng họ chúng ta thấy sự cố kết huyết thống được hoàn thiện ở mỗi cây phả hệ các thế hệ lịch đại (tức các đời từ vị tổ đầu tiên trở xuống) và các chi nhánh thứ tự đương đại. Tất cả được duy trì một cách nghiêm ngặt trong xưng hô - ứng xử; và các dòng họ đã văn bản hoá cách ứng xử đó bằng một cuốn gia phả dòng họ (tất nhiên hầu hết các dòng họ ở nước ta đều có gia phả nhưng vì những điều kiện lịch sử mà bị thất lạc nhiều họ chỉ truy tìm được trên dưới khoảng 10 đời). Cũng từ gia phả - phả hệ dòng họ người ta tạo lập các nhà thờ để phụng thờ tổ tiên (kỵ huý) các vị đã quá cố. Nhà thờ họ và các nghi lễ của từng nhà thờ được duy trì theo tập tục và truyền thống của từng họ. Nhà thờ họ như là nơi tập trung của văn hoá dòng họ có họ (nhất là những họ lớn) có nhà thờ to trang nghiêm với kiến trúc kiên cố song có dòng họ nhà thờ đơn sơ nhiều khi là gian nhà chính của tộc trưởng cũng có nhiều dòng họ hiện chưa có nhà thờ. Cùng với nhà thờ là phần mộ tổ tiên hay nghĩa trang của dòng họ cũng là một nét biểu hiện của văn hoá dòng tộc. Dân tộc ta có truyền thống giữ gìn mồ mả tổ tông câu ngạn ngữ: "sống ngôi nhà chết ngôi mả" phản ánh tâm lý đó. Một thời gian mồ mả tổ tông bị coi nhẹ nhưng gần đây con  cháu các dòng họ đều quan tâm hơn đến mồ mả hài cốt các thế hệ đã khuất song có một vài nơi xây lăng mộ quá lớn trong khi đó thì điều kiện sống đang hạn chế. Từ nhà thờ họ tới nghĩa trang lăng mộ tổ tông với những lễ nghi giỗ chạp ... mà nhiều dòng họ đã duy trì đến nay chứng tỏ sự cố kết dòng họ bắt đầu lại bền vững và đạt được chuẩn mực của nét đẹp văn hoá dòng họ truyền thống.

Cốt lõi văn hoá dòng họ là làm sao duy trì và tạo lập cho các thế hệ đương đại những người đang sống hiện nay một cuộc sống lành mạnh có đấy đủ điều kiện vật chất để tồn tại và trên cơ sở đó có một cuộc sống văn hoá tinh thần và văn hoá ứng xử tốt đẹp. Vai trò của dòng họ đối với từng gia đình từng thành viên trong dòng họ là cực kỳ quan trọng biết lấy gương sáng của tổ tông giáo dưỡng cho con cháu học tập lao động tạo ra nhiều của cải cho gia đình và xã hội biết sống đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau để trở thành những công dân có ích cho xã hội. Những quy ước phong tục tốt đẹp của từng dòng họ cần được tạo dựng và duy trì đó là tộc phong rất cần thiết. Tự hào về dòng họ mình là thêm một sức mạnh tinh thần mà tổ tông truyền lại linh thiêng cao cả hơn những lời nguyền. Đó là nét đẹp và sức mạnh cuốn hút của văn hoá dòng họ truyền thống. Song cũng đề phòng những khuynh hướng quá tự tôn dòng họ cũng như tự ti dòng họ tự tôn hay là tự cao tự đại với những dòng họ lớn nhiều đời hiển vinh lắm công thần lắm người đỗ đạt bây giờ con cháu phô trương thanh thế bằng nhiều cách như xây cất nhà thờ mồ mả tốn kém hay coi khinh các dòng họ nhỏ ít người. Ngược lại các dòng họ nhỏ vì nhiều lý do lịch sử để lại không vì vậy mà không tái lập lại và là tối thiểu các lễ nghi của họ mình tránh sự đua tranh không lành mạnh.

Như vậy nói đến văn hoá dòng họ ta đề cập đến một vấn đề sâu thẳm trong tâm thức của mỗi thành viên họ tộc được truyền lại từ tổ tiên ngàn xưa những gì thiêng liêng nhất khi chúng ta tìm về cội nguồn. Gốc có rễ cây có cành gốc càng bền vững thì cành là mới xum xuê tươi tốt cây sẽ cho nhiều hoa thơm và nhiều trái ngọt.

                                              BÙI THIẾT

More...

Tư liệu dòng họ

By Bùi Lâm Bằng

Bùi một tên họ phổ biến ở Việt Nam

Theo cuốn Họ và Tên người Việt Nam của Lê Trung Hoa (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội 2005) họ Bùi là họ phổ biến thứ 9 ở Việt Nam. Có những dòng họ Bùi nằm trong những dòng họ có lịch sử rất lâu đời tại Việt Nam

Theo một thông tin mới đây cho thấy người ta đã tìm thấy một bài vị biên chép về lịch sử của vua Lê Đại Hành trong đó có ghi: "vào năm 257 trước Công nguyên nhà Thục xâm chiếm nước ta có 4 dòng Họ gồm: Ngô tộc Bùi tộc Lê tộc Trần tộc được vua Hùng (Duệ Vương) triệu tập 4 vị Đại Thần cùng 5000 binh mã đã đánh thắng trận đầu giặc bị tiêu diệt máu chảy thành sông vang dội núi sông."

Ngoài ra còn có di tích phần mộ của 2 danh tướng thời Hai Bà TrưngBùi Thạch ĐaBùi Thạc ĐêTam Nông Phú Thọ cũng minh chứng cho lịch sử xa xưa của dòng họ.

Tháng 2 năm 1304 (Giáp Thìn) Mộc Đạc tên là họ Phí Minh Đạo là người có tài năng. Thượng Hoàng cho rằng họ Phí từ xưa không thấy có mới đổi làm họ Bùi. lấy Bùi Mộc Đạc làm Chi hậu bạ thư chánh chưởng trông coi Cung Thánh Từ Cái tên Mộc Lạc là điềm chẳng may mới đổi thành Mộc Đạc và ông theo hầu ngày đêm. Sau này người họ Phí hâm mộ danh tiếng của Mộc Đạc nên nhiều người đổi thành họ Bùi [1]

Cho đến ngày nay các dòng họ Bùi tuy không phải là dòng họ lớn của Việt Nam nhưng cũng rất phổ biến. Ở miền bắc Việt Nam dân tộc Mường cũng có họ Bùi. Các tỉnh thành phố trong cả nước cũng hình thành và quy tụ được những dòng họ khá lớn Như Gia tộc họ Bùi làng Thịnh Liệt Dòng họ Bùi ở Quảng Ninh dòng họ bùi ở Quảng Nam - Đà Nẵng...

More...

Thư chúc mừng năm mới

By Bùi Lâm Bằng

Thư chúc mừng năm mới 2010- Canh Dần

     Thân ái gửi các cụ phụ lão các Ban liên lạc cùng toàn thể bà con họ Bùi trong và ngoài nước.

      Nhân dịp đón Xuân 2010-Canh Dần Hội đồng Trưởng lão toàn quốc Thường trực Ban liên lạc họ Bùi Việt Nam xin gửi đến các cụ phụ lão toàn thể bà con họ Bùi trong và ngoài nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất.Năm 2009 năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội họ Bùi Việt Nam lần thứ nhất và năm đầu thực hiện Nghị quyết chỉ đạo định hướng hoạt động dòng họ của Hội nghị Hội đồng Trưởng lão lần thứ nhất. Ban liên lạc họ Bùi Việt Nam Ban liên lạc các tỉnh thành khu vực và Bà con họ Bùi trong và ngoài nước đã thể hiện sự đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn cùng đóng góp xây dựng quê hương đất nước xây dựng phát triển dòng tộc Bùi đặc biệt góp phần tạo nên sức mạnh của Ban Liên lạc họ Bùi ngày hôm nay thiết thực chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội (1010-2010)

     Thường trực Ban liên lạc họ Bùi Việt Nam Hội đồng Trưởng lão xin trân trọng cảm ơn những nỗ lực đầy tâm huyết của toàn thể bà con họ Bùi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển dòng họ thời gian qua .

       Năm 2010 đang mở ra giai đoạn phát triển mới Thường trực Ban liên lạc họ Bùi Việt Nam Hội đồng Trưởng lão kêu gọi toàn thể bà con họ Bùi đoàn kết một lòng đề cao ý thức tự hào về truyền thống văn hiến của dòng họ phát huy tinh thần năng động dám nghĩ dám làm tiếp tục tìm tòi sáng tạo khắc phục khó khăn tạo nên bước phát triển mới cùng các dòng họ khác và toàn dân tộc Việt Nam bước vào vận hội mới với thế lực mới trong đó có vai trò của người họ Bùi chúng ta .

     Nhân dịp năm mới và Tết cổ truyền của dân tộc Thường rực Ban liên lạc họ Bùi Việt Nam Hội đồng Trưởng lão thân ái gửi đến toàn thể các cụ phụ lão các Ban liên lạc dòng họ các vị trong Ban tổ chức các chi ho Bùi bà con họ Bùi trong và ngoài nước đến tất cả những tấm lòng hướng về dòng tộc Bùi lời chúc sức khỏe thành đạt an khang thịnh vượng./.

     TM HĐ Trưởng lão                                  TM Thường trực

          BLLHBVN                                                BLLHBVN

 CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG                                TRƯỞNG BAN

GS-T.TƯỚNG BÙI ĐẠI         GS-T.TƯỚNG BÙI PHAN KỲ

More...

Danh nhân họ Bùi

By Bùi Lâm Bằng

 

                                            (24 tháng 10 năm 1929 - 1 tháng 7 năm 2006)

 Ông Thượng tướng Công an Nhân dân Việt Nam nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an).

Ông sinh ra tại Tân Định Sài Gòn nay là Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông tham gia cách mạng từ tháng 8 năm 1945 được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 7 năm 1947. Từ năm 1948 ông công tác trong lực lượng công an tại tỉnh Biên Hòa sau là tỉnh Thủ Biên Miền Nam Việt Nam.

Năm 1954 ông tập kết ra Bắc công tác tại Ban Thống nhất Trung ương và Bộ Công an làm cán bộ Vụ Bảo vệ chính trị sau đó làm giảng viên Trường Công an Trung ương.

Năm 1965 ông được phân công vào công tác tại Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam làm Phó Văn phòng sau đó làm Phó Tiểu ban Bảo vệ chính trị của Ban An ninh.

Sau năm 1975 ông tiếp tục công tác trong lực lượng công an rồi chuyển sang công tác chính quyền.

Tháng 11 năm 1976 - tháng 7 năm 1979 Phó Cục trưởng Cục Chống gián điệp Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an).

Tháng 7 năm 1979 - tháng 12 năm 1983 Thường vụ Đặc khu ủy Giám đốc Công an Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo sau đó làm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Đặc khu.

Tháng 1 năm 1984 ông chuyển công tác về Bộ Nội vụ và đến tháng 11 năm 1985 làm Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh Nhân dân.

Năm 1986 ông Bùi Thiện Ngộ được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VI được cử làm Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương Thứ trưởng rồi Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ.

Tháng 1 năm 1989 được phong cấp trung tướng.

Năm 1991 ông được bầu là Ủy viên Bộ Chính trị (khóa VII) và được cử giữ chức Bộ trưởng Nội vụ thay ông Mai Chí Thọ. Ông giữ chức vụ này đến năm 1996. Trong thời gian này ông còn là đại biểu Quốc hội khóa IX và là Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Tháng 12 năm 1992 ông được phong cấp thượng tướng.

Ngày 9 tháng 4 năm 2006 ông được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Ông mất hồi 3 giờ 55 phút sáng ngày 1 tháng 7 năm 2006 tại bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh và được an táng ngày 4 tháng 7.

More...

Tin tức

By Bùi Lâm Bằng

 


NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ BLL HỌ BÙI VN LẦN THỨ II (KHOÁ I)


      Ngày 1 tháng 5 năm 2009 tại Thủ đô Hà Nội BLL Cộng đồng họ Bùi Việt Nam đã họp Hội nghị lần thứ 2. Tham dự cuộc họp có mặt các vị uỷ viên trong BLL cùng các thành viên thuộc các tiểu ban và các đại diện BLL họ Bùi các tỉnh thành phố và một số chi họ Bùi.

Hoà cùng với không khí vui mừng trong những ngày tháng 5 lịch sử mở đầu Hội nghị thay mặt cho Hội đồng Trưởng lão ông Giáo sư Bùi Đại Chủ tịch Hội đồng Trưởng lão đã đọc diễn văn chào mừng và trọng thể khai mạc Hội nghị. Tiếp theo Hội nghị nghe Thường trực BLL báo cáo tổng kết công tác Họ năm 2008 và những nhiệm vụ công tác chủ yếu năm 2009 - 2010; Báo cáo của các tiểu ban về công tác kiểm tra công tác phát triển dòng họ ở các tỉnh; báo cáo đề án khung về phát triển kinh tế và việc tiến tới thành lập Hội doanh nghiệp doanh nhân họ Bùi Việt Nam; Báo cáo của Tiểu ban Tổ chức về việc điều chỉnh bổ sung một số vị trí công tác của Thường trực BLL; Báo cáo tài chính năm 2008 của văn phòng.

Sau khi nghe toàn bộ các báo cáo báo cáo phân tích làm rõ nhiều vấn đề về hoạt động trong năm 2008 của Giáo sư - Thiếu tướng Bùi Phan Kỳ Trưởng ban liên lạc trình bày và nhiều ý kiến tham luận khác. Hội nghị nhất trí nghị quyết:

1.         Hội nghị nhất trí và tán thành cao với báo cáo tổng hợp của Thường trực BLL. Hội nghị đánh giá cao sự hoạt động tích cực trên tất cả các mặt công tác của Thường trực trong năm qua đã vượt qua nhiều khó khăn trở ngại hướng về các chi họ dòng họ mở rộng quan hệ kết nối được một mạng lưới dòng họ rộng khắp từ Bắc chí Nam từ đồng bằng đến miền núi và bà con họ tộc ở nước ngoài. Hội nghị cho rằng hoạt động của BLL họ như vậy là đúng hướng đúng tôn chỉ mục đích của Họ đề ra. Hội nghị nhất trí thông qua đề nghị của Ban tổ chức về việc bổ sung và điều chỉnh nhân sự trong BLL.

2.         Sau Đại hội Thường trực BLL đã nhanh chóng ổn định tổ chức kiện toàn các chức danh phân công đúng việc đúng người tâm huyết với dòng họ hướng tới một tinh thần đoàn kết tin cậy lẫn nhau một nền nếp gia phong kính trên nhường dưới tất cả vì công việc vì lợi ích của dòng họ Bùi Việt Nam danh thơm muôn thủa.

Hoạt động của Thường trực trong năm 2008 đã thể hiện đúng vai trò Thường trực là trái tim của cả dòng họ. Vai trò ấy đã là trung tâm giao lưu kết nối thông tin của bà con họ tộc cả nước và người họ Bùi ở nước ngoài. Thường trực còn là cơ quan đối ngoại với các họ bạn với các cơ quan nhà nước có tư cách phát ngôn chính thống các thông tin về họ Bùi trong nước và quốc tế.

3.         Năm 2008 với sự nỗ lực vượt bậc của các uỷ viên BLL đã dày công phát triển dòng họ ở các địa phương trên cả nước nhiều chi họ dòng họ đã kết nối được thông tin với tổ chức họ cả nước nhiều nhà thờ từ đường nơi thờ tự được tu bổ nhiều danh nhân trong họ trong sử sách được tôn vinh những kết quả ấy một lần nữa làm cho người họ Bùi chúng ta thêm tự hào về dòng họ dòng họ văn hiến Việt Nam.

4.         Báo cáo của Thường trực trình BLL có nhiều điểm mới nhất là đối với vấn đề phát triển kinh tế - doanh nghiệp họ Bùi. Cùng với các hoạt động khác của năm 2009 - 2010. Sau hội nghị Thường trực BLL cần nhanh chóng cụ thể hoá và có những biện pháp hữu hiệu để thực hiện.

Hội nghị BLL họ Bùi Việt Nam đã kết thúc trong tinh thần đoàn kết thắm tình họ tộc với một quyết tâm cao đoàn kết phấn đấu thực hiện thắng lợi nghị quyết 2009 - 2010.

                                                                                    T/M BLL HỌ BÙI VIỆT NAM

GS.T.Tướng Bùi Phan Kỳ

More...

Tư liệu

By Bùi Lâm Bằng


Họ Bùi có lịch sử rất lâu đời

      Họ Bùi là
dòng họ có lịch sử rất lâu đời tại Việt Nam[2]. Họ Bùi đã được biết đến từ 2300 năm trước vì người ta đã tìm thấy một bài vị biên chép về lịch sử của vua Lê Đại Hành trong đó có ghi: "vào năm 257 trước Công nguyên nhà Thục xâm chiếm nước ta có 4 dòng họ gồm: Ngô tộc Bùi tộc Lê tộc Trần tộc được vua Hùng (Duệ Vương) triệu tập 4 vị Đại Thần cùng 5000 binh mã đã đánh thắng trận đầu giặc bị tiêu diệt máu chảy thành sông vang dội núi sông."

      Thời Hai Bà Trưng có 2 danh tướng là Bùi Thạch ĐaBùi Thạch Đê vì lăng mộ hiện vẫn tồn tại suốt gần 2.000 năm nay trên vùng đất tổ Hùng Vương ở Tam Nông Phú Thọ.

     Thời vua Đinh Tiên Hoàng (968-979) có khai quốc công thần Trinh Quốc công Bùi Quang Dũng.

Tháng 2 năm 1304 (Giáp Thìn) Mộc Đạc tên là Phí Minh Đạo là người có tài năng. Thượng Hoàng cho rằng họ Phí từ xưa không thấy có mới đổi làm họ Bùi. Lấy Bùi Mộc Đạc làm Chi hậu bạ thư chánh chưởng trông coi Cung Thánh Từ. Cái tên "Mộc Lạc" là điềm chẳng may mới đổi thành "Mộc Đạc" và ông theo hầu ngày đêm. Sau này người họ Phí hâm mộ danh tiếng của Mộc Đạc nên nhiều người đổi thành họ Bùi[3].

     Thời vua Lê Lợi (đầu thế kỷ 15) có 2 vị khai quốc công thần là Hương thượng hầu - Thái phó Trang Quốc công Bùi Quốc Hưng và Ngự sử Đại thần Bùi Cầm Hổ (1390-1483) ngự sử cao nhất triều. Bùi Cẩm Hổ là thái sư dạy học cho con trưởng của Lê Lợi là vua Lê Thái Tông; con gái Bùi Cẩm Hổ là Bùi Quý Phi vợ của vua Lê Thái Tông sinh ra cung vương Lê Khắc Xương.

      Thế kỷ 16 có danh tướng văn võ song toàn Bùi Tá Hán (1496-1568). Bùi Tá Hán là một cận thần của đại thần Nguyễn Kim (cha của Nguyễn Hoàng) có công khôi phục triều Lê Trang Tông (năm 1533).

     Tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám mở khoa thi đầu tiên (năm 1075) lấy 4 vị tiến sĩ thì có 1 vị họ Bùi. Từ đó đến cuối triều nhà Nguyễn trải qua 10 thế kỷ về khoa bảng họ Bùi có đến 76 vị tiến sĩ trong đó có 4 vị là bảng nhãn (học hàm kế sau trạng nguyên) và một vị trạng nguyên là Bùi Quốc Khái.

     Thời cận đại có Bùi Huy Bích (1744) cháu 7 đời của Bùi Xương Trạch. Bố của Bùi Xương Trạch ở xã Cát Xuyên huyện Hoằng Hoá tỉnh Thanh Hoá chuyển sang làng Định Công Hà Nội sau đó chuyển sang Thịnh Liệt sinh sống lập nghiệp lập nên gia tộc họ Bùi làng Thịnh Liệt còn được gọi là Sơn Nam vọng tộc. Bùi Dương Lịch (1757-1828) là nhà văn hóa lớn của Việt Nam thời Tây Sơn và nhà Nguyễn. Ông đỗ Hương cống năm 17 tuổi đỗ Hoàng giáp năm 30 tuổi. Con trai ông là Bùi Thức Kiên cũng đỗ Hoàng giáp.

       Ở miền bắc Việt Nam dân tộc Mường cũng có họ Bùi. Các tỉnh có dòng họ như: Gia tộc họ Bùi làng Thịnh Liệt dòng họ Bùi ở Quảng Ninh Quảng Nam - Đà Nẵng... Hàng năm trên website họ Bùi có xuất bản tạp chí nội bộ có tên Thông tin họ Bùi Việt Nam để qua đó nêu gương những người đỗ đạt hoặc có đóng góp nhiều cho xã hội[4].

More...

Thư ngỏ

By Bùi Lâm BằngTHƯ NGỎ GỬI BÀ CON HỌ BÙI THANH HÓA

      

        Kính thưa Bà con dòng tộc!

        

      "Người ta có tổ có tông" đạo lý ấy đã trở thành lời kêu gọi đánh thức trái tim bao người con Họ Bùi bấy lâu ấp ủ ước mong tìm về cuội nguồn dòng tộc. Họ Bùi ta lâu đời vốn dòng văn hiến. Từ thế kỷ thứ 18 nhà bác học Lê Quý Đôn đã có lời vàng ngọc vinh danh: "Con cháu sinh sôi nảy nở công danh sự nghiệp rạng rỡ vẻ vang. Từ đời Lê Trung Hưng bầy tôi kế thế tộc thuộc lớn lao nói đến nhà quý hiển nhất chỉ có Họ Bùi mà thôi" (trích Kiến văn tiểu lục).Sự thật lịch sử cũng đã khẳng định: Truyền thống Họ Bùi luôn gắn liền với truyền thống hào hùng của dân tộc từ danh tướng Bùi Thạch Đa Bùi Thạch Đê hai vệ tướng của Bà Trưng cách đây hơn 2000 năm đến vị tiến sỹ trong khoa thi đầu tiên tại Văn Miếu Quốc Tử Giám mang tên Họ Bùi. Từ danh nhân đến danh tướng Bùi Tá Hán góp công rất lớn vào sự nghiệp mở cõi phương Nam. Từ Nam Thùy Đại tướng quân Bùi Thế Đạt cuối triều Lê đến Anh Thư Bùi Thị Xuân lừng danh thời Quang Trung Nguyễn Huệ. Từ vị chủ tịch quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Bùi Bằng Đoàn cho đến biết bao máu xương của cháu con Họ Bùi đổ xuống cùng các dòng tộc khác trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Thế hệ nối tiếp thế hệ làm rạng danh truyền thống dòng tộc góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

       Tự hào về truyền thống của dòng tộc một số người tâm huyết đã cụm nhau lại tổ chức buổi gặp mặt đầu tiên vào tháng 12 năm 2004 thành lập Ban Liên lạc Họ Bùi Việt Nam đặt trụ sở tại 332 Bà Triệu Hà Nội.

       Xuất phát từ tình cảm sâu nặng với dòng họ với tổ tiên trách nhiệm đối với các thế hệ mai sau BLL Họ Bùi Việt Nam đã đề ra tư tưởng cơ bản của hoạt động dòng tộc là: "Không chỉ quan tâm đến quan hệ huyết thống trực hệ của từng chi họ riêng biệt mà sẽ chăm lo xây dựng mối quan hệ mở rộng trong cả cộng đồng chung mang Họ Bùi".

Với phương châm: "Đoàn kết tương trợ phát triển" trong đại gia tộc Họ Bùi mục đích của hoạt động dòng họ là: "Tìm về cội nguồn tôn vinh dòng tộc động viên con cháu". Dạy bảo con em mình giỏi giang hiếu nghĩa trong gia đình trong gia tộc để trở thành người công dân xứng đáng của tổ tiên của dòng tộc. Mỗi hậu duệ là một thành viên gương mẫu góp thêm tay chèo đưa con thuyền dòng tộc đến bến bờ vinh quang góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Hưởng ứng lời kêu gọi của BLL Họ Bùi Việt Nam BLL Họ Bùi các tỉnh thành lần lượt ra mắt. Đến nay đã có gần 40 tỉnh thành phố thành lập BLL Họ Bùi cấp tỉnh nhiều tỉnh thành phố thành lập cộng đồng Họ Bùi với quy mô lớn như Hà Nội T.P Hồ Chí Minh Quảng Ninh Hải Phòng Nam Hà Kiên Giang Thừa Thiên - Huế Quảng Nam - Đà Nẵng Bạc Liêu Đắc Lắc Lâm Đồng Bình Định...

      Ngày 20/3/2008 Đại hội đại biểu cộng đồng Họ Bùi toàn quốc đã diễn ra tại Hà Nội với hơn 600 đại biểu từ khắp các tỉnh thành cả nước về dự với những cái bắt tay xiết chặt những giọt nước mắt tuôn trào vì xúc động và vui sướng. Tại Đại hội này các Đại biểu đã thảo luận Điều lệ hoạt động của cộng đồng Họ Bùi Việt Nam bàn bạc và quyết định những nội dung hoạt động của cộng đồng Họ Bùi trong những năm tới. Đại hội đã bầu 52 vị vào Ban Liên lạc Họ Bùi toàn quốc do Giáo sư Thiếu tướng Bùi Phan Kỳ làm Trưởng ban. Đại hội cũng đã suy tôn 17 vị vào Hội đồng Trưởng lão do Giáo sư Thiếu tướng anh hùng LLVT Bùi Đại làm Chủ tịch.

Tại Thanh Hóa sau một thời gian chuẩn bị ngày 13/3/2008 tại T.P Thanh Hóa đã diễn ra cuộc gặp mặt đại biểu các chi tộc Họ Bùi Thanh Hóa lần thứ nhất. Hơn 150 đại biểu xúc động làm lễ dâng hương các vị Thủy tổ Họ Bùi thảo luận quy chế và phương hướng hoạt động. Hội nghị thống nhất bầu Ban Liên lạc Họ Bùi Thanh Hóa với 25 vị trong đó có nhiều vị là Bí thư huyện ủy Chủ tịch Phó chủ tịch UBND huyện Giám đốc Phó giám đốc các sở ban ngành của tỉnh và những người tâm huyết với dòng họ BLL cũng đã bầu ông Bùi Tường Hỷ Giám đốc Sở Thương mại Thanh Hóa làm Trưởng ban bầu các vị trong Ban Thường trực và hình thành các tiểu ban.

      Hội nghị đại biểu Họ Bùi Tỉnh Thanh Hóa đã cử đoàn đại biểu gồm 18 vị đi dự Đại hội đại biểu Họ Bùi toàn quốc lần thứ nhất.


      Kính thưa bà con!

     Với truyền thống là một dòng họ "Yêu nước đoàn kết đức độ hiếu học" BLL Họ Bùi Thanh Hóa mong mỏi và trân trọng kính mời những người mang tên Họ Bùi đang sinh sống trên địa bàn Thanh Hóa những người con Họ Bùi đang sinh sống và làm việc ở các tỉnh ngoài nước ngoài hãy cùng nhau tập hợp xung quanh BLL Họ Bùi các huyện để được kết nối bởi quan hệ thống nhất keo sơn cùng nhau một lòng "Tìm về cội nguồn liên kết dòng tộc tôn vinh tổ tiên động viên con cháu".

                                                                       BAN LIÊN LẠC HỌ BÙI              
                                                                               THANH HÓA

More...

LỜI TUYÊN THỆ CỦA BAN LL CỘNG ĐỒNG HỌ BÙI VN

By Bùi Lâm Bằng

        Trước anh linh cao cả của các đấng viễn tổ tiên tổ tiên liệt trong đại gia tộc họ Bùi trước cộng đồng họ Bùi Việt nam đã được tổ chức và sinh hoạt thành nếp văn hoá của dòng họ ở 38 tỉnh thành phố thể hiện nguyện vọng thiết tha của 4 triệu con dân họ Bùi đang sinh sống khắp nơi. 
     Để đền đáp tấm lòng ưu ái của Đại hội Đại biểu Cộng đồng đã tin cậy giao trọng trách trong cuộc bầu cử Ban Liên lạc toàn quốc sau cuộc họp toàn thể Ban Liên lạc trưa ngày 20.4.2008 để thống nhất quy chế làm việc bầu Ban thường trực và trao trọng trách cho các uỷ viên.
Chúng tôi gồm 58 uỷ viên Ban Liên lạc họ Bùi Việt Nam toàn quốc có mặt trong đại hội xin trịnh trọng tuyên thệ:
1.                 
Toàn tâm toàn ý phấn đấu vì mục tiêu: “Liên kết dòng tộc – Tìm về cội nguồn – Tôn vinh tổ tiên - Động viên con cháu” theo phương châm “Đoàn kết – Tương trợ - Phát triển” ghi rõ trên Đại gia huy của Cộng đồng Bùi tộc làm mọi việc tốt để người già trong dòng tộc yên lòng lớp trẻ không hổ thẹn với bè bạn gần xa.
2.                 
Lấy thực tiễn hoạt động 3 năm qua của Cộng đồng và Ban Liên lạc lâm thời làm bài học sâu sắc lấy phương hướng hoạt động 5 năm tới do Đại hội đại biểu quyết định làm chỉ lênh lấy Điều lệ được Đại hội ban hành làm mực thước lấy Quy chế làm việc của Ban Liên lạc làm mối ràng buộc mỗi thành viên theo chức trách được giao đều nỗ lực hoàn thành đem lại hiệu quả thiết thực không để xảy ra tình trạng vì một khâu bê trễ mà gây nên sự ngưng đọng của cả guồng máy.
3.                 
Ứng xử mọi vấn đề theo truyền thống văn hiến của cha ông dòng họ; trong nội tộc thì kính trên nhường dưới giữ vững kỷ cương coi “còn khác chính kiến” là quy luật để phát triển những ‘bất hoà nội bộ” là dấu hiệu của suy thoái. Với các họ bè bạn thì trọng lẫn kính chung cùng trăm họ trong lòng dân tộc Việt Nam tích cực góp phần thực hiện mục tiêu “dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ văn minh góp phần sớm đưa nước nhà ra khỏi tình trạng kém phát triển”. Mọi thành viên đều làm đúng nghĩa vụ công dân chấp hành nghiêm luật pháp của nước CHXHCNVN làm nhân viên tốt cán bộ tốt khi còn tham gia bất cứ tổ chức nào trong hệ thống các cơ quan đoàn thể trong cả nước.
     Ba điều trên đây được mỗi thành viên giữ vững dưới sự kiểm tra của tập thể Cộng đồng sự chứng giám của chu vị liệt tổ.
     Xin trịnh trọng tuyên thệ!
 
(LỜI TUYÊN THỆ CỦA UỶ VIÊN BAN LL CỘNG ĐỒNG HỌ BÙI VN TẠI ĐẠI HỘI 20/4/2008)

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6564','am5sorg7jpv668dq0o71epfjq5','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-21 18:49:17','/ac11999/chung.html')